Nghề trồng su su lấy ngọn ở Hoà Bình
NXB: 03-06-2009

Được Công ty TNHH Phương Huyền ở thành phố Hoà Bình hỗ trợ giống để trồng cây su su, năm 2008, anh Hà Văn Minh ở xóm Tớn (xã Nam Sơn, huyện Tân Lạc, Hoà Bình) đã trồng 220m2 cây su su lấy ngọn. Diện tích đất trồng su su được anh Minh tận dụng từ diện tích đất trồng lúa 1 vụ kém hiệu quả.

Chị Hà Thị Duyên ở xóm Tớn chăm sóc giàn su su của gia đình.

 

Từ tháng thứ 5, cây su su của anh đã cho thu hoạch, cách 3 ngày, anh Minh lại hái ngọn bán một lần, mỗi lần hái được từ 12- 20 kg.

Vào thời điểm giá thấp nhất, anh cũng bán được với mức giá 2.500 đồng/kg, thời điểm giá tăng cao, anh bán được 5.000 đồng/kg.

 Sau 5 tháng thu hoạch liên tiếp ngọn su su, anh Minh thu về được 2,4 triệu đồng. Thấy trồng su su hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn những cây trồng khác, năm nay, anh Minh đăng ký mua thêm giống để nhân rộng diện tích. Anh Minh nhẩm tính: “Với diện tích khoảng 100m2 đất nông nghiệp, nếu cấy giống lúa Nhị ưu thì cũng chỉ thu được khoảng 300 nghìn đồng/năm, nhưng trồng su su thì thu hoạch được 1 triệu đồng”.

Cùng thời điểm đó, hộ gia đình chị Hà Thị Duyên ở xóm Tớn cũng trồng 120m2 cây su su để thu hoạch ngọn bán cho Công ty Phương Huyền. Sau 5 tháng thu hoạch, chị Duyên thu về được gần 2 triệu đồng. Chị cho biết: Trồng su su chăm sóc đơn giản hơn nhiều loại cây khác. Mình trồng su su vào thời điểm trước tết, khi cây su su mọc lên chừng 50cm thì làm dàn tre để cho cây su su bám lên. Cây su su không cần nhiều nước như lúa nên có thể tận dụng đất đồi để trồng...

Ở xã Nam Sơn, không chỉ có chị Duyên, anh Minh mà còn rất nhiều hộ gia đình khác đã có nguồn thu nhập tương đối ổn định từ thu hoạch ngọn su su. Ông Hà Văn Minh, Trưởng xóm Tớn cho biết: Đây là dự án do Công ty Phương Huyền đầu tư cho xóm Xôm và xóm Tớn trồng rau. Năm ngoái, xóm Xôm trồng 2.000m2, xóm Tớn trồng 5.000m2, thấy hiệu qua kinh tế cao, năm nay, nhiều bà con đăng ký mua giống phát triển diện tích lên tới 6.000 m2. Trồng su su, các gia đình có thêm được nguồn thu nhập khá ổn định.

Không chỉ ở xã Nam Sơn, tại xóm Khan Thượng (xã Ba Khan, huyện Mai Châu, Hòa Bình) cũng đã có 30 hộ tham gia trồng su su với tổng diện tích 1ha. Bắt đầu từ tháng 4 trở đi, cây su su đã bò kín giàn và cho thu hoạch. Cứ 3-4 ngày, bà con lại thu hoạch một lần, giá bán tại vườn ở mức 4.000- 5.000 đồng/kg. Chị Ngân ở xã Ba Khan cho chúng tôi biết: Tính trung bình, tháng đầu tiên thu nhập 5,4 triệu đồng/ha. Từ tháng sau trở đi khi cây đã kín giàn, nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì năng suất có thể tăng gấp 5 lần. Theo hướng dẫn của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ thì đến cuối vụ (vào khoảng tháng 10-11), su su sẽ lụi đi, lúc đó mình sẽ giữ giống bằng cách cắt dây, chỉ để lại 2m phần sát gốc rồi đem khoanh vòng thúng, lấy đất phủ dày lên để giữ cho cây ấm gốc qua hết mùa đông. Đến vụ sau, chồi mới lại mọc lên, cây sẽ phát triển nhanh và sẽ sớm cho thu hoạch.

Ông Phạm Tiến Dũng- Phó Chi cục trưởng Chi cục Định canh Định cư tỉnh Hòa Bình cho biết: Qua hạch toán, so sánh với cây ngô cho thấy: trồng ngô bà con chỉ lấy công làm lãi. Còn trồng su su cùng trên diện tích đất đó sẽ có lãi từ 1,5- 2,8 triệu đồng/năm. Trong năm nay, chúng tôi sẽ đề nghị các cấp, ngành tạo điều kiện mở rộng mô hình trồng su su lấy ngọn ở Ba Khan và các xã vùng cao có điều kiện tự nhiên tương tự.

Bài ảnh: Việt Lâm