Niềm tự hào của người dân Hòa Bình

Tuy nhiên, với đội ngũ lãnh đạo và cán bộ công ty, tình cảm yêu mến của bà con mới là động lực lớn nhất giúp doanh nghiệp trưởng thành, phát triển.

Hòa Bình là địa phương miền núi, có địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, khí hậu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất nông nghiệp. Chưa kể, ở nhiều địa phương như Đà Bắc, Mai Châu, Lạc Sơn,... những nơi có tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp nhưng do chưa được quan tâm đúng mức, nhất là trong khâu giống nên cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn.

Sinh ra ở Nam Định nhưng bà Nguyễn Thị Tâm lại trưởng thành ở Hòa Bình. Ra trường với tấm bằng kỹ sư ngành trồng trọt của Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, bà Tâm nuôi ý tưởng làm giàu trên chính mảnh đất mình đã gắn bó từ bé. Chính vì vậy, khi về công tác tại Hòa Bình, bà nhanh chóng đồng cảm và hiểu được những khó khăn mà người dân nơi đây gặp phải, đó là sự vất vả, gian truân khi sản phẩm làm ra không có nơi tiêu thụ, bà mong ước giá như mình có thể thu mua hết tất cả các loại nông sản cho bà con. Tuy nhiên, phải đến khi nghỉ hưu, bà mới có thời gian thực hiện ước nguyện của mình. Và việc thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền chính là bước đi quan trọng giúp bà thực hiện những mong muốn ấy.

Được thành lập từ năm 2005 với ngành nghề chính là sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp như cây ăn quả, cây lâm nghiệp, giống lợn rừng, giống chè Shan tuyết và chế biến chè xanh, sau 7 năm thành lập và phát triển, cái tên Phương Huyền đã trở nên thân thuộc với bà con người Mông xã Pà Cò (Mai Châu), người Tày ở các xã vùng cao huyện Đà Bắc, người Mường ở các huyện Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Sơn… Sản phẩm của công ty đã được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao về chất lượng. Địa bàn hoạt động chủ yếu là vùng cao, vùng sâu, vùng xa, nơi đồng bào dân tộc thiểu số gặp không ít khó khăn trong sản xuất. Tuy nhiên, với mong muốn giúp người dân thoát nghèo, bà Tâm đã xây dựng tiêu chí hoạt động của công ty rất cụ thể, đó là: Sản xuất kinh doanh, tiêu thụ, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Từ chỗ chuyên sản xuất, cung ứng giống cây trồng các loại cho thị trường (mỗi năm đạt hơn 2 triệu cây), Công ty còn mạnh dạn đầu tư dây chuyền, công nghệ chế biến chè Shan tuyết ở hai huyện Mai Châu, Đà Bắc nhằm bao tiêu sản phẩm cho bà con. Mỗi năm, Công ty Phương Huyền tiêu thụ gần 200 tấn búp chè tươi, với giá thu mua 4.000 – 6.000 đồng/kg. Công ty còn khuyến khích, đầu tư, hỗ trợ nông dân chăm sóc chè Shan tuyết, tạo nguồn thu nhập ổn định, yên tâm gắn bó với cây chè, đồng thời từng bước khẳng định thương hiệu chè Shan tuyết Hòa Bình.

Công ty còn chủ động đứng ra tạo dựng mối liên kết 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và doanh nghiệp. Một vai hai gánh, vừa là doanh nghiệp, vừa là nhà khoa học, công ty đã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng, chăm sóc chè Shan tuyết, rau su su theo quy trình sản xuất an toàn, phát triển vùng chuyên canh lạc, khoai tây, tỏi… gắn sản xuất với tiêu thụ. Đây cũng là thế mạnh của công ty, giúp bà con ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trong thời gian tới, công ty tiếp tục đầu tư, hỗ trợ cả về dây chuyền sản xuất, đào tạo kỹ thuật và mở rộng mô hình trồng chè Shan tuyết trên địa bàn các huyện vùng cao Hòa Bình.

Với những nỗ lực trên, sản phẩm của Công ty Phương Huyền đã được thị trường đánh giá cao. “Chính vì vậy, công ty rất mong được hợp tác với các nhà đầu tư trên các lĩnh vực giống cây trồng, chế biến chè xanh, chè ô long, tiêu thụ sản phẩm và chuyển giao kỹ thuật”, bà Tâm chia sẻ.

==

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền: Giấy chứng nhận ĐKKD số 5400233713 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình cấp.

Địa chỉ: tổ 18, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Điện thoại : (0218) 883794 -Fax: (0218) 883794 - Email: [email protected]

 

Link gốc